TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐÔNG NGẠC B

THƯ VIÊN NHÀ TRƯỜNG

 

CHƯƠNG TRÌNH GIỚI THIỆU SÁCH

THÁNG 5/2020

 

  1. Thời gian: ngày    tháng  5 năm 2020
  2. Địa điểm: thư viện học sinh
  3. Đối tượng: học sinh
  4. Người thực hiện:  Em Nguyễn Khánh Vy lớp 5D  (CTVTV)
  5. Nội dung: Ký ức thời oanh liệt

 

 

 

 

BÀI THUYẾT TRÌNH

Các bạn có biết, với chúng mình có lẽ chiến tranh chỉ là những hình ảnh các em gặp trên phim hoặc qua các bức ảnh, để các em hiểu rõ hơn sự khốc liệt của chiến tranh, sự hình thành và phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam, cũng như sự hy sinh dũng cảm của các anh bộ đội cụ Hồ, nhân kỉ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mình xin giới thiệu với các em cuốn sách: "Kí ức thời oanh liệt".

            Đây là cuốn sách ảnh do nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phát hành năm 2003. Cuốn sách là tập hợp những hình ảnh sống động và khái quát về cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân ta, phản ánh ý chí kiên trung, lòng dũng cảm của những người con ưu tú đất Việt, đã xả thân vì sự sống còn của Tổ quốc. Với khổ sách 24,5 x 24,5 cm, bìa sách màu xanh với bức ảnh bình dị như thể hiện rõ nội dung của cuốn sách, vừa là sự khốc liệt của chiến tranh, vừa là những phút giây bình yên của cuộc sống, nổi bật là tên sách Kí ức thời oanh liệt . Lời đề tặng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp có viết cuốn sách là “Một tập sách nghệ thuật độc đáo: Lịch sử 30 năm chiến tranh nhân dân Việt Nam bằng ảnh” . Lịch sử là một dòng chảy cuồn cuộn và liên tục, chảy cùng thời gian. Sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta kéo dài nhiều thập kỉ, với bao nhiêu chiến công hiển hách, cùng những mất mát, hi sinh đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng các thế hệ người Việt cũng như nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

            Lật dở từng trang sách chúng ta cùng chứng kiến sự trưởng thành, lớn mạnh của quân đội ta từ ngày đầu thành lập, ngày 22/12/1944, được trang bị gậy tầm vông, giáo mác, súng trường nhưng chúng ta đã giành thắng lợi với cuộc cách mạng Tháng Tám, đến những đơn vị tinh nhuệ như Bộ binh, Pháo binh, Tên lửa, Không quân, vận tải…

            Chúng ta cũng thấy được tình đoàn kết quân dân đúng như lời dạy của Bác Hồ “Quân với dân như cá với nước”. Họ cùng kéo pháo vào trận địa, trên đường hành quân, đi qua bất kì làng quê nào các anh bộ đội cũng được chào đón như về nhà.

Các anh về mái ấm nhà vui

Tiếng hát câu cười

Rộn ràng xóm nhỏ

Các anh về tưng bừng trước ngõ

Đàn em hớn hở theo sau

Mẹ già bịn rịn áo nâu

Vui đàn con ở rừng sâu mới về.

            Sự phối hợp, tình đoàn kết đó đã mang đến cho chúng ta những thắng lợi to lớn từ chiến thắng Thu đông 1950 đến chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu, và đây những con ma, thần sấm, pháo đài bay B52 lần lượt bị bắn rơi trên bầu trời Bắc Việt Nam bởi những vũ khí thô sơ như pháo cao xạ, súng trường.

            Với 240 bức ảnh đen trắng cuốn sách đưa chúng ta đi qua biết bao cung bậc cảm xúc của con người. Lặng người, xót xa, đau đớn trước hình ảnh người dân vô tội phải hứng chịu sự tàn ác của quân xâm lược, sự tàn khốc của chiến tranh. Có những gia đình cả nhà bị thảm sát, “em bé Phúc Tân kêu gọi trả thù”, trả thù kẻ đã cướp đi cha em, mẹ em, mái nhà của em, Tổng thống Nic-xơn rêu rao chỉ đánh vào bê tông cốt thép, nhưng ngày 17/5/1966, chúng đã ném bom hủy diệt bãi Phúc Tân đê Hà Nội. Những người dân Khâm Thiên trên đầu đã mang vành khăn trắng vẫn đang tìm kiếm trong đống đổ nát thi thể của người thân. Đây ngã ba Đồng Lộc năm 1970, trên mảnh đất này còn nơi đâu không có hố bom nhưng mặc cho bom cày, đạn xới xe ta vẫn đi, hướng về miền Nam ruột thịt.

            Bên cạnh đó là những khoảng lặng, những giây phút bình an, thanh thản không có tiếng bom rơi súng nổ, không có tiếng còi báo động: trong ánh sáng của đường hầm họ vẫn sống và vẫn mỉm cười hạnh  phúc, em thơ vẫn mải chơi vô tư bên người mẹ đang chắc tay song, người mẹ trẻ bế con thơ chào đón bình minh, bình minh của ngày mới, bình minh của dân tộc, những người thanh niên quyết tử để Tổ quốc quyết sinh.

            Và đây hãy hòa cùng nhịp bước chân rầm rập của đoàn quân chiến thắng tiến về giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước trong rừng cờ hoa chào đón của người dân  và cả sự rút chạy hỗn độn của ngụy quân Sài Gòn

            Còn rất nhiều những bức ảnh quý giá nữa đang chờ chúng mình khám phá trong cuốn sách như: cách đánh độc đáo chỉ có ở chiến tranh Việt Nam, hay những kiểu chết của xe bọc thép, máy bay Mĩ. Hãy đến Thư viện để cùng xem, cùng bàn luận về cuốn sách này các em nhé. Cha ông chúng ta đã không tiếc máu xương để hôm nay chúng ta được sống trong hòa bình, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Là thế hệ tương lai của Tổ quốc, chúng mình hãy phấn đấu học tập thật tốt, thật chăm ngoan để xứng đáng với hi sinh đó có được không?

Mời bạn đọc hãy đến thư viện tìm đọc cuốn sách với số đăng ký cá biệt TK.2996, hoặc tìm mua tại các nhà sách..

 

Xét duyệt của ban giám hiệu:

 

Chuyên trách thư viện:

 

 

 

 

Nguyễn Văn Vịnh