CHƯƠNG TRÌNH GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3/2021 - (08/03/2021 14:26)

“Totto-chan, cô bé ngồi bên cửa sổ”

Các bạn thân mến. “Totto-chan, cô bé ngồi bên cửa sổ” . Là cuốn sách tập hợp nhiều những câu chuyện nho nhỏ, be bé nhưng vô cùng đáng yêu và đáng để suy ngẫm…Truyện không có giá trị nghệ thuật gì nhiều ngoài việc đã “kể” rất nhẹ nhàng và gần gũi với tâm hồn trẻ em. Có điều chắc chắn, khi ta đọc cuốn sách đều sẽ tìm thấy mình trong những câu chuyện ấy.

Cuốn sách có nội dung thật đơn giản. Chuyện kể về một cô bé năng động, ưa tìm tòi khám phá, có chút gì đó hơi đặc biêt. Trường tiểu học đã không cho cô bé học nữa chỉ vì cô bé quá hứng thú với mọi thứ xung quanh, làm "náo loạn" lớp học. Cô đã chuyển đến một trường học mới, học trên những toa tàu cũ. Ở đây, ai muốn học gì thì học: vẽ, toán,  hát... Cô bé khá thích thú, thêm nữa, trường học đặc biệt này có thầy hiệu trưởng hết sức hiền từ, nhân hậu, không bao giờ mắng mỏ học sinh. Totto Chan đã có những giây phút êm đềm ở đây.

Cuốn sách được viết theo dòng hồi tưởng kỷ niệm của tác giả về ngôi trường và thầy hiệu trưởng cũ của mình, một người thầy có tình yêu thương lớn lao đối với trẻ em và có một phương pháp giáo dục rất tích cực. Với thầy: Tất cả trẻ em bẩm sinh vốn tốt đẹp, và bản chất đó rất dễ bị môi trường xung quanh cùng những ảnh hưởng xấu của người lớn phá hoại. Mục đích của ông là khám phá “bản chất”của các em và phát triển nó, để giúp các em trở thành những con người với những phẩm chất riêng.

“Totto-chan, cô bé ngồi bên cửa sổ” đã vẽ lên một ngôi trường trong mơ của tất cả trẻ em trên trái đất này. Từ khi phát hành năm 1981 và được dịch sang tiếng Anh 3 năm sau đó, cuốn truyện đã gây tiếng vang với độc giả thế giới. Giá trị giáo dục của cuốn truyện này là không thể đong đếm được. Tuy nhiên, từ khi bị phá hủy năm 1944 thì ngôi trường Tomoe cũng không trở lại được nữa, và cho đến nay cũng chẳng có được một ngôi trường nào tương tự như ngôi trường Tomoe, cũng không có thầy Kobayashi thứ hai nữa. Điều đáng buồn không phải là chúng ta không có trường Tomoe, không có thầy Kobayashi, mà là, ngay cả khi chúng ta đã biết về phương pháp giáo dục Tomoe, về tư tưởng giáo dục của thầy Kobayashi, chúng ta vẫn không làm gì để thay đổi.

 Bản thân tác giả cuốn sách đã trở thành một nhân vật có tầm cỡ quốc tế, một diễn viên, người dẫn chương trình truyền hình, cố vấn của Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF), đại sứ thiện chí của Quỹ nhi đồng liên hợp quốc (UNICEF), và tất nhiên… một nhà văn, tác giả sách dành cho thiếu nhi bán chạy bậc nhất nước Nhật. Tuy lời văn đơn giản nhưng thấm đậm tình người, từng câu từng chữ một như dẫn ta vào những hình ảnh tưởng chừng như quen thuộc lắm rồi. Với chúng ta chưa 1 lần đọc cuốn sách  Totto Chan cô bé bên cửa sổ sẽ là một thiệt thòi.

Cuốn sách Totto Chan cô bé bên cửa sổ đã có trong thư viện nhà trường mời  các bạn Các em tìm đọc.